Nhập trạch là gì? Cách cúng đơn giản mà ai củng biết

Thế nào là cúng nhập trạch? lễ cúng chuẩn bị những gì?cách thức cúng ra sao?…….

Ông bà ta thường nói “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, dù làm gì, ở đâu mình củng nên dành sự tôn trọng đối với những người lớn tuổi, người dạy dỗ mình, những người đã hy sinh để mình có cuộc sống như ngày hôm nay, đặc biệt là ông bà, cha mẹ người đã sinh ra và nuôi nấng ta. Ngoài ra còn những người đã khuất, thần linh, thổ địa ,…nơi ta sinh sống, vì thế việc mọi người thường cúng bái khi về nhà mới (hay còn gọi là cúng nhập trạch) là chuyện chúng ta nên làm.

Vậy bạn hiểu thế nào là cúng nhập trạch chưa? Hãy cùng chúng tôi Hailua Movingdịch vụ chuyển nhà, văn phòng trọn gói nói rõ cho bạn hiểu thêm nhé

lễ cúng nhập trạch vào nhà mới
lễ cúng nhập trạch vào nhà mới

Nhập trạch là gì? lợi ích của việc cúng nhập trạch

Nhập trạch là lễ cúng truyền thống của người dân Việt Nam, khi chuyển dọn từ nhà cũ sang nhà mới (áp dụng cho nhà xây mới hoàn toàn,hoặc nhà mới mua lại) nó củng rất quan trọng như lẽ cúng động thổ xây nhà vậy. Cúng nhập trạch nghĩa là chúng ta thỉnh ông bà-Tổ tiên về nhà mới đồng thời thông báo đến các vị Thần Linh-Thổ địa, những linh hồn đã khuất cai quản nơi ta đang chuẩn bị đến sinh sống, so sánh như việc chúng ta lên phường đăng ký thủ tục gia nhập vào hộ khẩu gia đình vậy.

Nhằm mong muốn có được sự che chở, phù hộ của thần linh cho gia đình được nhiều sức khỏe, hạnh phúc, bình an và thịnh vượng.

Khi cúng nhập trạch vào nhà mới gia chủ củng nên nhớ xin phép các thần linh, thổ địa nơi nhà cũ tiếp tục theo qua nhà mới để phù hộ mình nhé.

Những công việc cần làm và chuẩn bị trước khi cúng nhập trạch

Xem ngày giờ lành để làm lễ nhập trạch

 • Phải hợp với tuổi mệnh của chủ nhà
 • Là giờ hoàng đạo
 • Tránh ngày tam nương
 • Nếu có thời gian và tài chính gia chủ nên tìm hiểu thêm các thầy phong thủy sẽ tốt hơn

Vệ sinh nhà mới trước khi làm lễ cúng nhập trạch

 • Nếu nhà mới xây thì còn mùi nước sơn, bụi bẩn, không tốt cho sức khỏe. Nên cần lau chùi tẩy rửa, mở cửa thông thoáng, mở quạt để đẩy hết mùi hôi ra bên ngoài
 • Còn  nhà mua lại củng vậy, âm khi, mùi của chủ nhà cũ còn lưu lại theo mặc phong thủy và sức khỏe không tốt chút nào, ta cần dọn dẹp,vệ sinh thật kỹ trước khi dọn vào ở.

Đốt bếp than

 • Trước khi vào nhà mới, gia chủ cần đốt bếp than đặt trước cổng ra vào. Vì lửa mang tính hỏa, khi gia chủ bước qua sẽ đốt tất cả những điều xui xẻo, không mai mắn trên cơ thể.
 • Nếu nhờ dịch vụ chuyển nhà thì gia chủ nên làm việc này trước khi chuyển đến.

Chuẩn bị mâm cúng

Tùy vào điều kiện gia đình và phong tục từng vùng miền. Mà ta có những mâm cúng khác nhau. Nhưng những lễ vật cúng cơ bản ta phải có:

 • Mâm trái cây ngủ quả: xoài, chuối,đu đủ,thanh long, mãng cầu,… điều được tuyển chọn kỹ, phải còn tươi và rửa sạch sẽ
 • Hoa tươi (tuyệt đối không dùng hoa giả): Cúc vàng, vạn thọ, hoa huệ, hoa ly, hoa hồng…
 • Vàng mã:
  • Lễ tiền vàng và mũ, mỗi thứ 5 loại và 5 màu khác nhau.
  • Chọn 6 con ngựa đẹp nhất đầy đủ phụ kiện: quần, áo, giày dép, mũ, kiếm và màu khác nhau. Bao gồm 2 con đỏ, 1 con xanh, 1 vàng,1 tím và 1 trắng.
  • Để dễ dàng phối màu cùng với ngựa và nến ta chọn tào quan,giấy tiền, tập vàng, mỗi thứ 5 tập và 5 màu khác nhau tương đồng cùng ngựa và nến.
 • Mâm thức ăn: 1 con gà luộc chín, 1 dĩa muối và gạo, 1 chai rượu trắng hoặc rượu ngâm thuốc càng tốt, chỉ đơn giản thế thôi. Hoặc cộng thêm các món ăn bình thường hàng ngày của gia đình. Quan trọng nhất là tấm lòng của mình.

Đọc văn khấn cúng nhập trạch

Bài gồm  2 phần: văn khấn thần linh-thổ địa xin nhập trạch về ở, thứ hai văn khấn ông bà tổ tiên để thỉnh về thờ phụng.

*Lưu ý: phải đọc vân khấn thần linh trước rồi sau đó mới đọc vân khấn tổ tiên. Vì thể hiện sự tôn trọng đối với các vị thần linh nơi hiện tại, sau đó xin phép rước ông bà vô thờ cúng.

Sau đây là bài vân khấn chung cho thần linh và tổ tiên có nội dụng như sau:

Đọc 3 lần

  Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Con xin kính lạy Chín Phường Trời, kính lạy Mười Phương Chư Phật

Con xin kính lạy tất cả Thần Linh, Thổ địa nơi này

Con xin kính lạy Quan thế Âm Bồ Tát Phật

Hôm nay tại Địa chỉ…ngày…tháng…năm… (âm lịch).

Con là …sinh năm… quê quán… cùng với gia đình xin thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật dâng kính lên trên án, kính cẩn tâu trình. Hôm nay chúng con đã hoàn thành xây dựng ngôi nhà mới,chọn được ngày lành tháng tốt để chuyển về. Cầu xin chư vị minh thần, ông bà thổ địa, vong linh xung quanh con chấp nhận cho chúng con gia nhập vào nahf mới tại địa chỉ….và cho phép chúng con được phép rước vong linh Ông bà,tổ tiên về nhà mới để thờ phụng. Cầu mong chư vị minh thần gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia quyến chúng con điều được bình an, khỏe mạnh,làm ăn tấn tới, tấn tài tấn lộc tấn bình an,mọi sự tốt lành, an khang thịnh vượng.

Xin phép chúng  con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, mong được phù hộ độ trì.

 

xem thêm: https://hailuamoving.com/van-khan-nhap-trach-nha-thue-ban-phai-biet/

 

Một số dặn dò khi cúng nhập trạch

 • Tất cả các thành viên trong gia đình không nên đi tay không vào nhà. Mà tốt nhất mang một vật gì đó mai mắn như: tiền, vàng, gạo, muối, chổi, bếp gas thể hiện sự mai mắn và đầy đủ.
 • Ăn mặc đàng hoàng kính đáo,nên áo dài tay và quần dài
 • Không được ồn ào, la ó, khóc lóc trong lúc cúng vái
 • Hạn chế chuyển vào ban đêm
 • Nên bật đèn sáng trước khi vào nhà
 • Nên ngủ lại một đêm khi cúng nhập trạch xong
 • Trường hợp ở chung cư bạn hãy lưu ý vấn đề đốt than, giấy vàng mã. Vì an toàn phòng cháy chữa cháy của toàn căn hộ. Nên tham khảo và hỏi ý kiến của ban quản lý tòa nhà, tránh ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

 

Đó là những thông tin mà chúng tôi tìm hiểu và đúc kết lại, nhầm giúp cho bạn hiểu rõ hơn về việc cúng nhập trạch về nhà mới, để mang lại mọi sự tốt lành và mai mắn đến với gia đình bạn. Việc cúng không quan trọng về mặt vật chất mà hãy cúng bằng tấm lòng, lòng thành của mình đến với đấng thần linh, tổ tiên. Đặc biệt là phải sống hiếu thảo với ông ba, cha mẹ người còn sống bên cạnh ta.

Hailua Moving – dịch vụ chuyển nhà, chuyển văn phòng trọn gói mang đến cho bạn sự an toàn, nhanh chóng và tiết kiệm nhất.

Chúc bạn An cư-lạc nghiệp, về nhà mới gặp nhiều niềm vui, mai mắn, vạn sự như ý.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay