Vận chuyển hàng quá khổ quá tải – Quy định cần biết

Di dời nhà ở hay văn phòng với thật nhiều vật dụng thiết bị nội thất còn phải vận chuyển đến địa điểm mới quá cồng kềnh cũng gây nên nhiều khó khăn cho bạn khi tự vận chuyển. Cho nên bộ luật giao thông đã ban hành quy định vận chuyển hàng quá khổ quá tải nhằm đảm bảo sự an toàn cho chính chủ phương tiện và mọi người cùng lưu thông trên đường. Hailua Moving xin được chia sẻ những thông tin về những quy định về xe quá khổ quá tải trong chuyên mục bài viết ngày hôm nay.

Định nghĩa về xe chở quá tải khi lưu thông đường bộ
Định nghĩa về xe chở quá tải khi lưu thông đường bộ

Định nghĩa về xe chở quá tải khi lưu thông đường bộ

Phương tiện giao thông đường bộ có trọng lượng vượt quá tải trọng cho phép của cầu hay đường gọi là xe quá tải. Trong trường hợp phương tiện cơ giới chở hàng hóa có có kích thước vượt quá quy định khi tham gia lưu thông gọi là xe quá khổ. 

Những quy định về phương tiện vận chuyển hàng hóa

Chủ các loại xe chở hàng quá khổ quá tải khi điều khiển trên đường bộ phải đảm bảo sự an toàn cho giao thông và các công trình.

Loại xe chở hàng quá tải phải được cấp giấy phép lưu hành theo quy định và phù hợp với từng loại xe.

Người lái xe cơ giới đưa các loại xe máy,  xe đạp, xe thô sơ… phải tuân thủ những quy định trong giấy phép lưu hành. Đồng thời, các loại xe quá khổ quá tải phải được đăng kiểm theo đúng định.

Chủ xe và phương tiện xe phải tuân thủ các quy định trong lưu hành đường bộ. 

Đơn vị vận chuyển hàng hóa quá kích thước, tải trọng phải đăng ký giấy phép theo đúng quy định của pháp luật.

Đội ngũ lái xe phải thi lấy bằng cấp khi vận hành các phương tiện thiết bị chuyên dùng để đảm bảo an toàn cho người, hàng hóa và các công trình giao thông công cộng.

Pháp luật cũng quy định những cá nhân hay tổ chức tự ý vận chuyển hàng hóa quá tải mà không có giấy phép sẽ bị phạt hành chính. Trong trường hợp gây tai nạn do lượng hàng hóa chuyên chở quá mức cho phép sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ. 

Xem thêm : Dịch vụ chuyển nhà trọn gói tại TPHCM

Những quy định về phương tiện vận chuyển hàng hóa
Những quy định về phương tiện vận chuyển hàng hóa

Những mức phạt của thông tư 46 đối với xe chở hàng cồng kềnh

Theo đúng quy định của điều số 9 Bộ Giao thông vận tải quy định năm 2015 phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chở quá khổ bao gồm cả hàng hóa sắp xếp trên xe vượt quá kích thước tối đa cho phép sẽ bị xử phạt. 

Cụ thể là chiều dài lớn hơn 20 m hoặc gấp 1.1 lần chiều dài của xe. Hoặc xe quá khổ có chiều rộng lớn hơn 2.5m hoặc chiều cao lớn hơn 4.2m kể từ mặt đường bộ trừ xe chở container. 

Đối với xe thô sơ như xe máy có kích thước phuộc mức tối đa cho phép như quy định trên sẽ được xem là xe quá khổ giới hạn. Những người chủ phương tiện, các tổ chức vận tải hay người thuê xe vận tải quá khổ phải có giấy phép lưu hành do cơ quan thẩm quyền cấp và tuân theo các quy định của bộ luật giao thông đường bộ.

Mức xử phạt những hành vi xe chở hàng vượt trọng tải theo điều 30 nghị định 100 ban hành năm 2016. Tùy theo mức độ chở vượt quá 30% thì phạt từ 800 ngàn đồng đến 1 triệu đồng đối với các cá nhân và tổ chức. 

Xử phạt chủ phương tiện sử dụng xe quá tải 40% từ 1 triệu đến 5 triệu và tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. Đối với xe chở quá tải hơn 50% thì sẽ tước giấy phép lái xe đến 3 tháng và xử phạt cá nhân từ 6 đến 8 triệu, các tổ chức là từ 12 đến 16 triệu. 

Nếu xe chở quá tải trên 60% sẽ phạt các tổ chức từ 24 đến 28 triệu đồng, các cá nhân từ 12 đến 14 triệu đồng thời tước giấy phép lái xe 1 tháng đến 3 tháng. 

Bộ giao thông cũng quy định việc xử phạt xe chở quá tải trên 100% tước giấy phép lái xe đến 3 tháng và xử phạt các tổ chức từ 16 đến 36 triệu và các cá nhân thì từ 14 đến 18 triệu theo khoản 11 nghị định 100 năm ban hành năm 2019. 

Những mức phạt của thông tư 46 đối với xe chở hàng cồng kềnh
Những mức phạt của thông tư 46 đối với xe chở hàng cồng kềnh

Có nên liên hệ dịch vụ vận chuyển nhà văn phòng chuyên nghiệp ?

Khi bạn có nhu cầu di chuyển nhà ở văn phòng với số lượng hàng hóa quá khổ hay quá tải thì nên lựa chọn những công ty vận tải cung cấp dịch vụ chuyển nhà trọn gói có uy tín để thực hiện mọi việc được thuận lợi và nhanh chóng. 

Bởi vì khi tự vận chuyển hàng hóa quá khổ hay quá tải lưu thông trên đường bạn phải chấp nhận một mức phạt hành chính với số tiền không nhỏ. Đồng thời chủ xe và phương tiện cũng bị giam giữ để chờ giải quyết.

Những công ty vận tải chuyên nghiệp sẽ biết cách vận chuyển hàng hóa trong giới hạn đã đăng ký trong giấy phép lưu hành đường bộ. Đội ngũ nhân viên bốc xếp biết cách sắp xếp hàng hóa phù hợp với từng loại phương tiện họ sẽ thực hiện các kỹ thuật chèn, lót, kê hàng hóa để đảm bảo an toàn cho cả người và xe khi vận chuyển trên đoạn đường dài. 

Nhiệm vụ của công ty vận chuyển nhà ở hay văn phòng sẽ cung cấp giấy tờ liên quan đến dịch vụ của mình. Đồng thời họ sẽ giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình vận chuyển với cảnh sát giao thông đường bộ.

Xem thêm :  9 Điều Cần Biết Trước Khi Chuyển Nhà Mà Bạn Nên Biết 

Có nên liên hệ dịch vụ vận chuyển nhà văn phòng chuyên nghiệp ?
Có nên liên hệ dịch vụ vận chuyển nhà văn phòng chuyên nghiệp ?

Liên hệ với chúng tôi : 

Địa chỉ: 112/2 Trần Văn Kiểu, Phường 10, Quận 6, TP.Hồ Chí Minh

Hotline: 0909.567.996

Email: info@hailuamoving.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay