Tìm hiểu về thủ tục, chuẩn bị lễ nhập trạch chung cư đầy đủ nhất 

Nhà cửa là một trong những điều quan trọng trong cuộc đời mỗi con người, đặc biệt là khi chuyển sang một căn nhà mới. Bởi vậy, cần có những nghi lễ truyền thống để tránh được những điều xấu và mang những điều may mắn đến với căn nhà và có một sự khởi đầu thuận lợi. Chính vì vậy, gia chủ cần có những lưu ý khi chuẩn bị các nghi lễ cho căn nhà mới của mình. Hãy cùng HAI LUA MOVING tìm hiểu về thủ tục, chuẩn bị lễ nhập trạch chung cư đầy đủ nhất nhé!

Lễ nhập trạch chung cư là gì?
Lễ nhập trạch chung cư là gì?

Lễ nhập trạch chung cư là gì?

Trước khi tìm hiểu về các thủ tục và chuẩn bị lễ, cần hiểu được “lễ nhập trạch” là gì? Từ xưa, đây là một quan niệm dân gian, nhập trạch được hiểu là gia chủ cần làm lễ trước khi chuyển vào sống ở nhà mới. 

“Nhập trạch” hay làm lễ cúng trước khi về nhà mới là nghi thức khai báo với các vị quan cai quản ở khu vực nhà mới của gia chủ  về việc gia chủ sẽ chuyển đến ở, mong các vị cai quản sẽ phù hộ cho gia đình có một cuộc sống an bình và sung túc. Lễ nhập trạch không chỉ được làm khi chuyển về các căn nhà chung cư mà cần được thực hiện khi chuyển đến ở một căn nhà mới bất kì.

Ý nghĩa của lễ nhập trạch chung cư 

Từ xưa, quan niệm tại mỗi vùng đất sẽ có những vị thần linh cai quản vì thế khi chuyển đi hay chuyển đến ở gia chủ cần phải làm lễ để khai báo và xin phép trước khi  thực hiện chuyển. Như vậy thì những mong muốn, ước mong an bình mới được phù hộ và tránh những điều xui rủi sau này.

Xem thêm: Dịch vụ chuyển nhà trọn gói

Thủ tục và chuẩn bị lễ nhập trạch chung cư

Chọn giờ làm lễ 

Dân gian ta có câu “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”  chính vì vậy, trước khi bắt đầu một nghi lễ quan trọng như lễ nhập trạch thì nên cần xem ngày giờ hoàng đạo để mang lại thuận lợi cho gia chủ. 

Chọn giờ làm lễ
Chọn giờ làm lễ

Hơn nữa, chọn giờ làm lễ nhập trạch chung cư mà hợp với mệnh của chính gia chủ thì sẽ mang lại một năng lượng tốt cho gia đình. 

Việc tìm được ngày giờ tốt để làm lễ có ý nghĩa rất lớn đối với gia đình như mang lại những điều tốt đẹp cho sức khỏe, công việc, tiền tài hay sự thuận buồm xuôi gió trong cuộc sống.

Những quy luật và quan niệm về lễ nhập trạch của người xưa gia chủ làm lễ cho nhà chung cư cũng cần phải tuân theo bởi “có kiêng có lành”. Dưới đây là 3 cách để chọn ngày làm lễ nhập trạch trong năm:

Lựa chọn giờ Hoàng Đạo để làm giờ nhập trạch, đây là thời khắc đất và trời sẽ giao hòa và giờ thuận lợi để làm những việc lớn.

Lựa chọn giờ làm lễ phù hợp với tuổi và mệnh của gia chủ trong nhà. Để thực hiện cách này chính xác nhất thì gia chủ nên mời thầy về xem hay đi xem ở những nơi có uy tín.

Lựa chọn ngày giờ làm lễ dựa vào hướng của căn hộ chung cư. Cách này sẽ là dựa theo phong thủy bởi hướng nhà là một yếu tố quan trọng bởi hướng nhà tạo nên sự tương sinh và tương khắc trong nhà. 

Chính vì điều này, gia chủ có thể mời thầy phong thủy để lựa chọn ra thời gian phù hợp để mang lại những điều may mắn và tránh được những xui xẻo trong quá trình làm lễ.

Bên cạnh đó, những ngày đại kỵ không nên làm việc lớn, … và những ngày Tam Nương Sát là những ngày không nên làm lễ nhập trạch gia chủ cần chú ý và xem xét kỹ lưỡng 

Có kiêng sẽ có lành, gia chủ tuân theo những lưu ý khi chọn ngày sẽ đem lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống và khởi đầu tại căn nhà mới của mình.

Thủ tục tiến hành

Thủ tục tiến hành
Thủ tục tiến hành

Bạn nên lưu ý những thủ tục tiến hành làm lễ nhập trạch dưới đây để tránh những điều xấu đến với gia đình và mang lại những điều tốt đẹp trong cuộc sống và công việc.

Thắp hương thần tài, thổ địa: Đây có thêm xem là việc nhất định phải làm đầu tiên, cần dâng những lễ quả và cầu mong thần linh phù hộ cho gia đình. 

Bởi thần tài và thổ địa là thần của mỗi căn nhà, thắp hương dâng lễ sẽ mang tới bình an và hạnh phúc cho gia đình.

Xông nhà: 

Điều này mang ý nghĩa xua đuổi vận khí không tốt, côn trùng có hại và đem lại những năng lượng tích cực. Bạn nên sử dụng những hỗn hợp đến từ thiên nhiên như rễ cây, hương liệu, bột trầm, … phải mở cửa khi xông để vận khí bay ra khỏi nhà. 

Bạn cần chú ý cả quá trình xông, thường những căn nhà chung cư không có tầng bạn nên xông từ trong ra ngoài, đặc biệt những nơi như góc tường và nơi dễ ẩm mốc,…

Vật dụng đầu tiên mang vào: Bạn băn khoăn không biết nên chuyển vật dùng nào trước thì câu trả lời và chiếu và bếp nấu nên được mang vào đầu tiên. 

Bởi, đây là những đồ vật đem lại dương khí cho căn nhà mới, đặc biệt chổi, nước, bếp điện không được mang vào trước. Thêm nữa, những vật dụng trong gia đình phải được chính gia chủ mang vào nhà mới.

Đun nước sôi và mở vòi nước: Điều này có thể đem lại tiền tải bởi, theo lý giải đin nước sôi mang ý nghĩa sự dồi dào tài lộc, các vòi nước mở ở các bồn cần mở nhỏ, chảy chậm và được đậy kín thể hiện mong muốn vạn sự như ý và có cuộc sống no đủ, sung túc.

Treo chuông gió: bạn có thể lựa chọn chuông chất liệu kim loại để phát ra âm thanh lớn và báo hiệu khu vực này đã có dương khí, hơn nữa âm thanh chuông gió cũng khiến không khí náo nhiệt, rộn ràng và mang lại tâm trạng vui vẻ và phấn chấn,

Chuẩn bị lễ nhập trạch chung cư cần những gì?
Chuẩn bị lễ nhập trạch chung cư cần những gì?

Nói chuyện vui vẻ, không nói chuyện xui hay tiêu cực: Cần phải giữ một tâm trạng phấn chấn vui vẻ khi bắt đầu một khởi đầu mới, nên nói những chuyện tốt đẹp để mang lại không khí tích cực và để mọi chuyện sau này suôn sẻ và thuận lợi.

Để điện sáng: Bạn nên để điện sáng trong 3 đêm đầu tiên và khi ngủ đêm đầu tiên, gia chủ cần nằm xuống vài phút sau đó tiếp tục ngủ, điều này là thể hiện duy trì dương khí. 

Chuẩn bị lễ nhập trạch chung cư cần những gì?

Dựa vào khả năng tài chính của từng gia đình để lựa chọn làm mâm cúng bởi, quan trọng nhất vẫn là lòng thành tâm của mình. Mâm cúng lễ nhập trạch chung cư có thể bày đơn giản không cầu kì nhưng không thể có sự thiếu sót, nên bày mâm cúng có ngũ quả, cùng với hoa tươi, không thể thiếu nhang, một đôi nến cốc, bộ Tam sên. Chuẩn bị thêm một đĩa xôi, một con gà luộc, ba miếng trầu cau têm, một đĩa muối gạo, ba lọ muối, gạo và rượu, bộ vàng mã.

Chuẩn bị mâm lễ cúng xong xuôi, tiếp theo gia chủ cần phải chuẩn bị hai loại văn khấn  là văn khấn thần linh để xin nhập trạch và văn khấn gia tiên khi nhập trạch để thể hiện lòng thành của mình và mong ước thần linh phù hộ độ trì cho gia đình

Xem thêm: Dịch vụ chuyển nhà nào tốt ở thành phố Hồ Chí Minh

Khi chuyển vào một ngôi nhà mới cũng tương đương với việc bắt đầu những hành trình và cuộc sống mới, bạn nên có những sự chuẩn bị kỹ càng, ngay cả trong việc vận chuyển đồ dùng gia đình. Để tiện lợi và có những quy trình nhanh chóng trong vận chuyển đồ khi chuyển nhà bạn có thể lựa chọn một công ty vận chuyển có chuyên môn và uy tín. Hãy liên hệ với HAI LÚA MOVING chúng tôi để có những trải nghiệm tốt nhất!

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0909 567 996

Email: INFO@HAILUAMOVING.COM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay