Thông tin thủ tục, chuẩn bị lễ nhập trạch nhà mà gia chủ nên biết?

Nhập trạch nhà mới hay còn gọi là xem ngày để dọn về nhà mới tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khá là phức tạp bởi những điều cấm kỵ có thể xảy ra. Chính vì vậy mà bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn biết hơn về thủ tục, chuẩn bị lễ nhập trạch nhà mới cần làm những gì? Hãy cùng HAI LUA MOVING tìm hiểu dưới đây nhé.

Thủ tục như thế nào khi chuẩn bị về nhà mới với mâm lễ.
Thủ tục như thế nào khi chuẩn bị về nhà mới với mâm lễ.

Các thủ tục chuyển về nhà mới cùng ý nghĩa ngày lễ nhập trạch.

Thủ tục như thế nào khi chuẩn bị về nhà mới với mâm lễ.

Đầu tiên trong thủ tục về nhà mới lễ nhập trạch với mâm ngũ quả với quan niệm phong thủy từ rất lâu do người xưa để lại với tối thiểu 5 loại quả trở lên với đa dạng sắc màu và được trang trí theo số lẻ. 

Hơn thế nữa việc bày trí trái cây phải lựa chọn những quả to, đều nhau không bị hỏng như thối và nát, trước khi trình bày lên mâm phải được rửa sạch sẽ.

Kế đến là phần những lễ vật như hương hoa, đèn, trầu cau và nhang khói đều là những lễ vật không thể thiếu dù bất kỳ phong tục lễ cúng nào của con người Việt Nam. Và trong phong tục nhập trạch nhà mới cũng là điều đáng lưu ý. 

Một mâm cúng bao gồm: 1 cặp đèn cầy màu đỏ, một bình hoa tươi, một đĩa với nửa muối và nửa gạo, 3 hũ nước, gạo, muối, 3 miếng trầu cau đã được têm, giấy vàng mã và đặc biệt là 1 bó nhang.

Ngoài ra về việc lựa chọn hoa để cúng có thể lựa chọn theo mùa có thể là hoa ly, hoa hồng hay cúc hoặc sen…Tuy nhiên việc lựa chọn cắm những bông hoa cũng phải lưu ý khi chọn số lẻ.

Tùy thuộc vào việc lựa chọn của gia đình mà những mâm cơm cúng cũng có thể khác nhau. Gia chủ có thể lựa chọn mâm cúng theo hai hình thức là ăn mặn và ăn chay và không quá quan trọng.

Về việc mâm cúng mặn nên được chuẩn bị gồm gà luộc để nguyên con, xôi, một miếng thịt luộc cùng tôm và trứng được gọi là bộ tam sinh, 3 chén trà, 3 chén rượu và 3 điếu thuốc. Ngoài ra, có thể có một số món khác như canh hay món xào…Tuy nhiên với các món chay có thể chuẩn bị 4 hoặc 5 món phụ thuộc vào từng gia đình.

Ý nghĩa của việc lễ nhập trạch lấy ngày trong việc chuyển nhà cho gia chủ.

Ý nghĩa của việc lễ nhập trạch lấy ngày trong việc chuyển nhà cho gia chủ.
Ý nghĩa của việc lễ nhập trạch lấy ngày trong việc chuyển nhà cho gia chủ.

Gia chủ cần hết sức lưu ý về việc nghi lễ dọn về nhà mới. Đây được coi là một nghi lễ vô cùng quan trọng và được coi như một lễ nhập trạch chuẩn. 

Đây được coi là một việc tâm linh với hi vọng thần linh và tổ tiên sẽ chấp nhận gia đình bạn về việc chuyển đến nơi ở mới.

Việc nhập trạch trước sau đó chuyển nhà thường được nhiều người chọn cách này để không bị bỏ lỡ ngày đẹp. 

Xem thêm: Chuyển nhà trọn gói

Quy trình cúng dọn làm lễ về nhà mới.

Lễ cúng dọn về nhà mới thường được tổ chức sớm hơn so với thời gian gia chủ chuyển nhà. Quy trình nhập trạch lễ nhập trạch nhà mới này được thực hiện với 3 bước như sau:

  • Bước 1: chuẩn bị với những đồ vật cúng như trên đã nêu. Ngoài ra, gia chủ còn dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa và đảm bảo các đồ cúng được đầy đủ trong quá trình làm lễ.
  • Bước 2: Gia chủ xin chuyển bàn thờ, khi ngày hoàng đạo đến- đây được coi là ngày lý tưởng để gia chủ chuyển nhà do đó mà gia chủ cần làm lễ khấn để xin chuyển được bàn thờ nhà cũ sang nhà mới và bốc bát hương từ bên nhà cũ sang nhà mới.

Lưu ý khi chuyển bản thờ và bát hương cần được lau chùi sạch sẽ và nên đóng gói một cách cẩn thận, vận chuyển an toàn tránh các điều rủi ro xảy ra trong quá trình vận chuyển.

Quy trình cúng dọn làm lễ về nhà mới.
Quy trình cúng dọn làm lễ về nhà mới.
  • Bước 3: Làm lễ về nhà mới, gia chủ cần đốt một lò than giữa lối đi sau đó người con trai sẽ cầm bát hương đi qua điều này được thực hiện lần đầu tiên khi gia chủ vào nhà mới sống. 
  • Một điều đặc biệt đó chính là gia chủ đi vào nhà tránh không nên vào tay không bởi theo quan niệm khi tay không vào nhà sẽ biểu hiện đó là sự thiếu thốn.

Đồng thời mọi người trong nhà nên cười nói rôm rả, bật đèn sáng khi vào nhà tránh các điều buồn hay khóc lóc khi bước vào nhà mới.

Cuối cùng gia chủ pha trà dâng lên các mâm cúng sau khi thắp nhang và đọc văn khấn thông báo cho các vị thần linh tổ tiên.

Xem thêm: Dịch vụ chuyển nhà giá rẻ, uy tín có nên sử dụng không?

Những lưu ý khi chuyển nhà mới dành cho gia chủ

Chuyển sang nhà mới gia chủ cũng nên biết một vài lưu ý khi chuẩn bị lễ nhập trạch nhà mới sau đây để tránh gặp các rủi ro về sau này như: nên chọn ngày giờ tốt để chuyển sang nhà mới, mọi đồ vật trong nhà cần được chính tay mình đóng gói sắp xếp hoặc do gia đình không được tay không đến nhà mới, không nên chuyển đến nhà vào buổi tối, bát hương thờ tổ tiên nên được làm trước tiên và được gia chủ mang đến.

Xem thêm: Những lưu ý khi chuyển nhà

Những lưu ý khi chuyển nhà mới dành cho gia chủ
Những lưu ý khi chuyển nhà mới dành cho gia chủ

Thông tin liên hệ

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan, hãy liên hệ với HAI LUA MOVING thông qua

Hotline: 0909567996

Email: info@hailuamoving.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay